Home / TƯ VẤN MẬT ONG / Ong Chế Mật Như Thế Nào?

Ong Chế Mật Như Thế Nào?

Hi Bạn,

Ít nhiều trong mỗi chúng ta đều biết đến một vài công dụng của mật ong cũng như đã vài lần sử dụng Mật Ong cho một mục đích nào đó. Và có lẻ cũng không ít người có thắc mắc rằng Ong chế mật như thế nào? Để phần nào giải tỏa được những thắc mắc ấy, hôm nay Nàng Ong xin được chia sẻ cách ong làm mật như thế nào?

Hoa Nhãn cho ra mật ong rất thơm ngon
Hoa Nhãn cho ra mật ong rất thơm ngon

Hè đến là dịp tốt nhất để cho các chú ong quay tròn trên các bông hoa để thu những giọt mật ngọt lịm. Để có được 100gr Mật ong, con ong cần phải tới thăm khoảng một triệu bông hoa. Ong dùng vòi để lấy mật từ hoa, chứa đầy vào diều rồi bay trở về tổ. Ong bay với vận tốc 65km/h, ngay khi mang Mật nặng tới 3/4 trọng lượng cơ thể nó vẫn bay được với 30km/h.

Muốn có 1kg Mật ong, con ong phải đem về tổ từ 120,000 đến 150,000 chuyến mật hoa. Nếu nguồn hoa mà Ong kiếm ăn cách tổ 1,5km thì mỗi chuyến đi lấy mật ong phải bay 3km. Như vậy con ong phải bay một đoạn đường từ 360,000 đến 460,000km thì mới thu được 1kg Mật Ong. Khoảng cách này dài gấp 8,5 đến 11 lần đường vòng quanh trái đất tính theo xích đạo.

Mùa hoa cafe, Ong được đưa đến để lấy mật tại chỗ
Mùa hoa cafe, Ong được đưa đến để lấy mật tại chỗ

Những con ong khác – ong tiếp nhận mật, đón tiếp ong ở trong tổ. Ong tiếp nhận mật giải phóng mật hoa cho con ong đi lấy mật và giữ hoa trong diều của chúng 1 thời gian. Ở đây mật hoa chịu một sự biến đổi phức tạp, được bắt đầu ngay từ trong diều của những con ong hút mật hoa qua đến Ong tiếp nhận mật. Sau đó, ong tiếp nhận mật tìm một ngăn hình sáu cạnh còn trống trong tổ để thả những giọt mật hoa vào. Tuy nhiên, những giọt mật hoa này chưa thể biến thành mật ong ngay mà cần đến những con ong khác tiếp tục nhiệm vụ phức tạp chuyển mật hoa thành mật ong.

Mật hoa chứa 40-80% là nước, muốn biến thành Mật Ong thì cần phải loại bớt đi 3/4 số lượng nước đó. Điều đó Ong thực hiện bằng cách chuyển từng giọt mật nhiều lần từ lỗ sáp này sang lỗ sáp khác,.. cho đến khi một phần nước bốc hơi đi và mật non trở nên sánh. Trong cơ thể Ong, giọt mật hoa được bổ sung các men, các axit hữu cơ, các chất kháng khuẩn,… Như vậy, trong mật ong già chỉ còn chứa từ 18-20% nước.

Các ngăn sáp đầy ắp mật được ong niêm phong lại bằng các nắp sáp, giữ như vậy mật ong có thể để dành trong nhiều năm. Trong một vụ hè, đàn ong có thể thu về tới 150kg mật ong.

Đến mùa hoa nhãn, Ong được đưa đến lấy mật tại chỗ
Đến mùa hoa nhãn, Ong được đưa đến lấy mật tại chỗ

Để tiết kiệm thời gian bay của các con ong, các nhà nuôi ong của Bee’s Gift thường đưa những đàn ong vào ngay tại nơi có hoa để cho ong đi lấy hoa một cách thuận tiện hơn, điều đó làm tăng năng suất của mật ong mà vẫn đảm bảo chất lượng.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của Nàng Ong!

Hoàng Thái Phương

Bee’s Gift – Món quà quý từ thiên nhiên – cho sức khỏe và sắc đẹp!

 

Mật Ong Bee's Gift - Cho sức khoẻ của bạn!
Mật Ong Bee’s Gift – Cho sức khoẻ của bạn!

 

 

Check Also

Quà Tặng ý Nghĩa Cho Sức Khoẻ

Trắng Da Tự Nhiên – CHUYỆN NHỎ NHƯ CON THỎ

Hi Bạn, Bằng những thói quen đơn giản với những thức uống dưới đây vào ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *