Home / TƯ VẤN MẬT ONG / Các Loại Mật Ong

Các Loại Mật Ong

Hi Bạn,

“Trong mật ong, thiên nhiên đã ban tặng cho chúng ta một trong những tặng vật quý báu nhất, giá trị của nó đối với cơ thể con người, hiện nay hãy còn biết quá ít hoặc mới được tìm hiểu rất ít về mật ong & các sản phẩm từ ong.” Theo E. Tsander (36)

Mật ong có cả hàng chục loại, những mật này khác nhau về nhiều điểm, trong số đó chủ yếu là những điểm thuộc về cây cối, địa phương và kỹ thuật.

7

1. Theo đặc điểm thực vật nghĩa là tùy theo nguồn ong lấy mật hoa, mật ong có thể từ hoa và từ dịch tiết của côn trùng. Trong số mật ong từ hoa, người ta phân biệt mật ong một loại hoa ( làm từ mật hoa của một loài cây là chủ yếu) và mật nhiều hoa (làm từ mật hoa của nhiều loại cây khác nhau). Những mật ong do nhiều nguồn hoa được gọi theo tên vùng đồng cỏ nuôi ong (vùng đất canh tác). Đó là mật đồng cỏ, mật thảo nguyên, mật ong rừng, mật ong cây ăn quả, mật ong núi…

2. Theo đặc điểm địa phương, người ta phân biệ các loại mật ong thu ở các vùng khác nhau như  mật ong hoa nhãn miền Bắc, nhãn miền Tây, Mật ong hoa cafe vùng Tây nguyên (Buôn Mê, Gia Lai,…).

3. Theo đặc điểm kỹ thuật nghĩa là theo phương pháp thu mật và gia công, người ta phân biệt mật ong tầng và mật ong ly tâm (tháo qua vòi):

* Mật ong tầng: là mật ong được ong đổ vào các tổ sáu cạnh của tầng ong và đã được vít nắp sáp. Đây là loại mật ong tinh khiết hoàn toàn là thứ  mật ong già.

* Mật ong ly tâm: thu bằng cách hút từ các tầng ong ra trong máy ly tâm.

quay-ly-tam-mo

4. Theo màu sắc, mùi vị thì có thể xác định các loại mật. Người ta phân biệt mật ong có màu vàng sáng, màu trung bình và màu sẫm. Cũng có loại mật ong hoàn toàn không màu, trong như nước lã. Nhưng theo tài liệu sách báo thì mật ong sẫm màu có chứa nhiều muối khoáng hơn và chủ yếu là sắt, đồng, mangan vì thế được coi là có giá trị đối với cơ thể con người hơn mật ong màu sáng.

Cũng có thể xác định mật ong theo mùi thơm: một số loại mật ong có mùi thơm đặc biệt dịu và dễ chịu hơn. Cũng có những loại mật ong có mùi khó chịu như mùi thuốc lá, mùi nước mắm… Tuy nhiên, phần lớn các loại mật ong thiên nhiên đều có mùi thơm tuyệt vời.

Hoa cafe cho Mật ong thơm ngon
Hoa cafe cho Mật ong thơm ngon

Hiện nay người ta biết rất nhiều loại mật ong, Nàng ong chỉ giới thiệu vắn tắt môt số loại và đặc điểm của chúng để người tiêu dùng có cái nhìn rõ nét hơn và hiểu đúng hơn về mật Ong mà thôi.

ps1. Nàng ong cũng muốn nói thêm một ý nhỏ nhưng cũng khá cần thiết, đó là không phải tất cả các loai mật ong rừng đều tốt, mà nó còn tùy thuộc vào loài hoa mà ong lấy mật. Có một số loại mật hoa có chứa chất độc làm cho mật ong gây độc. Xenophon ở Athen, vị tướng và nhà văn của nước Hy Lạp cổ, trong tường thuật lịch sử về cuộc rút quân của 10,000 quân lính Hy Lạp từ Tiểu Á trở về, ông mô tả chi tiết cảnh binh lính sau khi ăn mật ong ở Colchide tất cả đều đã bị ốm: mất trí giác, nôn mửa, tiêu chảy…

ps2. Người ta cũng đã xác định được rằng thành phần hóa học của mật ong phụ thuộc vào cây cho mật có hoa mà ong đến hút mật, và còn phụ thuộc vào cả chất đất mà cây cho mật mọc trên đó.

Nàng Ong cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Hoàng Thái Phương

Mật Ong Bee's Gift- Cho Sức Khoẻ & Sắc Đẹp
Mật Ong Bee’s Gift- Cho Sức Khoẻ & Sắc Đẹp

Bee’s Gift – Món quà quý từ thiên nhiên – cho sức khỏe và sắc đẹp!

Liên hệ với Nàng Ong để được tư vấn thêm qua số hotline: 0908 910789 ( Line, Zalo, Viber) hoặc email: nangongchuatp@gmail.com và để lại comment bên dưới.

 

 

Check Also

Quà Tặng ý Nghĩa Cho Sức Khoẻ

Trắng Da Tự Nhiên – CHUYỆN NHỎ NHƯ CON THỎ

Hi Bạn, Bằng những thói quen đơn giản với những thức uống dưới đây vào ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *